Thứ Bảy, 30 tháng 3, 2013

Không nên cho trẻ nhỏ ngủ trên giường của người lớn

Điều này có thể khiến các cháu bị ngạt hoặc ngã. 
Tại Mỹ, mỗi năm có hơn 60 trẻ dưới 2 tuổi chết sau khi được đặt ngủ trong giường của người lớn. 
Gần như toàn bộ các ca tử vong đều liên quan tới trẻ dưới 12 tháng hoặc nhỏ hơn, nguyên nhân là do ngạt. Ngày 3/5, Ủy ban An toàn Sản phẩm Người tiêu dùng của Mỹ đã phát động chiến dịch nhằm tuyên truyền giáo dục các ông bố bà mẹ tương lai, nhân viên y tế và những người chăm sóc trẻ về mối nguy hiểm của việc cho bé ngủ trong giường người lớn. 

Thomas Moore, người đứng đầu cơ quan này, nói: "Rất nhiều phụ huynh không ý thức được những mối nguy hiểm tiềm ẩn. Chúng tôi cảnh báo cha mẹ rằng việc đẩy giường của người lớn vào sát tường hoặc trải gối ở cạnh mép giường không thể bảo vệ trẻ. Trên thực tế, những hành động này gây nguy hiểm cho các cháu". 

Trong khoảng thời gian 1999-2001, Mỹ đã ghi nhận 180 trường hợp trẻ dưới 2 tuổi chết trong khi ngủ tại giường của người lớn. Tổng cộng 38 trẻ bị mắc kẹt giữa giường và tường hoặc giữa giường với một vật khác. Điển hình là vụ bé gái 5 tháng tuổi ngủ với cha mẹ trên giường đệm nước và bị kẹt trong kẽ rộng 10 cm giữa giường và cũi. Bé bị mắc ở phần cổ và đã chết vì thiếu không khí. Một số trường hợp chết vì ngạt do chăn hoặc gối. Một số khác bị ngã từ trên giường xuống và chết ngạt sau khi rơi vào đống quần áo hoặc túi nylon. Trong một trường hợp, đứa trẻ ngã vào xô nước 20 lít và bị chết đuối trong đó. Gần 1/3 số trường hợp tử vong khi ngủ chung giường với bố mẹ là do người lớn hoặc trẻ khác nằm đè lên em bé. 


Theo Ủy ban, trên thực tế, số nạn nhân còn cao hơn vì con số thống kê nói trên mới chỉ dựa trên những báo cáo chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên, James McKenna, Giám đốc Phòng nghiên cứu Hành vi ngủ Mẹ - Con tại Đại học Notre Dame (Mỹ), nói khuyến cáo này quá đơn giản và "phớt lờ hành vi của con người". 
Theo ông, rất nhiều bà mẹ vẫn ngủ an toàn với con trong thời gian còn cho con bú, và đã cứu sống các cháu nhờ vẫn nhận thức được về sự có mặt của bé ngay cả khi ngủ. Ông cho rằng số liệu thống kê của chính phủ bao gồm cả những trường hợp bố mẹ bỏ bễ con một cách quá đáng và không tiêu biểu cho phần lớn phụ huynh. 
Từ năm 1994, Ủy ban An toàn Sản phẩm Người tiêu dùng đã cảnh báo những nguy hiểm của việc dùng chăn đệm mềm trong cũi và cho trẻ nằm sấp. Cả hai điều này đều liên quan tới hội chứng đột tử ở trẻ em (SIDS). Khuyến cáo của Ủy ban An toàn Sản phẩm Người tiêu dùng Mỹ 
Không để trẻ nhỏ nằm ngủ trong giường người lớn hay giường có chăn đệm mềm 
Cho trẻ nằm ngủ trong cũi. Cũi này phải tuân thủ các quy định chuẩn, đệm phải cứng và vừa với giường. 
Dùng duy nhất một đệm. Không dùng thêm đệm thứ hai vì trẻ có thể bị ngạt trong khoảng giữa hai tấm đệm. 
Không cho thêm các vật dụng mềm như chăn, búp bê, gối ôm và gối đầu vào giường. 
Đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ, không cho bé nằm sấp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét