Thứ Bảy, 30 tháng 3, 2013

Trẻ tư duy tốt hơn khi buồn và sáng tạo tốt hơn khi vui vẻ


Những trẻ em hạnh phúc dễ trở thành thi sĩ, họa sĩ vì óc sáng tạo được phát huy khi tâm trạng vui vẻ, trong khi những em hay buồn bã có xu hướng trở thành kế toán.

Các nghiên cứu trước đây với người lớn cho thấy, những người lớn trong tâm trạng vui vẻ thực hiện các bài kiểm tra tư duy kém hơn những người vừa trải qua cảm giác buồn bã. Để tìm hiểu những tác động tương tự ở trẻ em, các nhà khoa học của trường Đại học Đại học Plymouth (Anh) đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu với những trẻ em ở độ tuổi từ 6 - 11.

Cuộc nghiên cứu đầu tiên của họ được tiến hành với 30 trẻ em ở độ tuổi 10-11. 
Họ cho 15 em nghe một bản giao hưởng vui Eine Kleine Nachtmusik của thiên tài âm nhạc Mozart, còn 15 em kia nghe bản giao hưởng buồn Adagietto của nhạc sĩ Gustav Mahler (Áo). 
Trong lúc nghe nhạc, các tình nguyện viên chơi một game mà trong đó các em tìm kiếm các hình không gian đặc biệt. Kết quả thu được là nhóm nghe bản giao hưởng vui mất nhiều thời gian tìm kiếm hơn nhóm nghe nhạc buồn.


Cuộc nghiên cứu thứ hai được thử nghiệm với với 61 trẻ em ở độ tuổi 6-7. Thay vì nghe nhạc cổ điển, các em được xem ba bộ phim gồm: Jungle Book của Walt Disney (ca nhạc vui nhộn và nhảy múa), The Last Unicorn (được đánh giá là không buồn không vui) và một trường đoạn buồn trong bộ phim hoạt hình The Lion King (Vua sư tử). Sau đó các nhà khoa học yêu cầu cả ba nhóm chơi trò chơi chọn hình không gian như thử nghiệm trước. Kết quả cho thấy nhóm xem phim ca nhạc vui nhộn mất nhiều thời gian trong việc chọn hình hơn hai nhóm còn lại. Nhóm xem phim hoạt hình Vua sử tử chọn hình nhanh nhất.

Lý giải cho điều này, các chuyên gia, tâm trạng có thể tác động trực tiếp tới khả năng nhận thức của con người. Trong tâm trạng vui vẻ con người hiếm khi đặt câu hỏi cho những thứ mà họ nhìn thấy, trong khi đó cảm giác buồn kích thích quá trình phân tích, xử lý thông tin tới từng chi tiết của não. Tương tự, những người đang hưng phấn thường tập trung vào niềm vui của họ nên có xu hướng bỏ qua các chi tiết.


Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này không "ghét" trẻ con hạnh phúc, vì vậy những cha mẹ có điều kiện cho con cuộc sống đầy đủ, sung sướng không nên băn khoăn. Những nghiên cứu trước đây và nghiên cứu này của các nhà khoa học Anh chỉ ra rằng: Những trẻ em hạnh phúc dễ trở thành thi sĩ và họa sĩ vì óc sáng tạo được phát huy khi tâm trạng vui vẻ, trong khi những em hay buồn bã và cáu giận có xu hướng trở thành kế toán.
........................................
Website: kidslife.com.vn
Hà Nội: 
- 106/8B Hoàng Ngọc Phách  - Láng Hạ - Đống Đa | Tel: 04.32484895
TP.HCM:
- 213A Hùng Vương - P9 - Q5 | Tel: 08.62612118
- N06 Chung cư K26 Dương Quảng Hàm - P7 - Q. Gò Vấp | Tel: 08.62528855

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét