Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2013

Trung Quốc: Tìm thấy chất ướp xác, gây ung thư trong đồ gỗ

Cơ quan chức năng Trung Quốc vừa phát hiện trong một số sản phẩm đồ gỗ có chứa chất formaldehyde (hay phoóc môn) vượt ngưỡng cho phép. Chất này được biết đến trong lĩnh vực ướp xác, ướp để các vật dụng, sản phẩm giữ được lâu và là một trong các chất được khuyến cáo có khả năng gây ung thư cao.
Cơ quan chức năng Trung Quốc gần đây tiến hành kiểm tra, kiểm nghiệm và phát hiện một số thương hiệu đồ gỗ, trong đó có cả sản phẩm của Công ty IKEA (Thụy Điển) chứa chất formaldehyde vượt ngưỡng cho phép.
66 lô đồ nội thất của 51 công ty, cả ở Trung Quốc và nước ngoài, đã được kiểm nghiệm, kiểm tra. Kết quả, có 24 lô sản phẩm đồ gỗ có chứa các chất độc hại quá ngưỡng cho phép. 
Trong các sản phẩm phục vụ làm tóc, chất formaldehyde được dùng rất phổ biến và có thể dẫn đến ung thư da dầu, làm hỏng mắt… 

Ảnh minh họa
Theo tiêu chuẩn của Trung Quốc, nội thất đồ gỗ không được chứa formaldehyde (hay phoóc môn) quá mức 1,5mg/l (tức 1,5mg/0,001m3). Nếu vượt ngưỡng này, các sản phẩm sẽ bị tịch thu để tiêu hủy hoặc tái xuất.
Trên thực tế, chất formaldehyde còn có tên gọi khác formol, methyl aldehyde, methylene oxide, metanal, là andehyde đơn giản nhất… 
Đây là hợp chất hữu cơ, có công thức HCHO, thường dùng ở dạng dung dịch có nồng độ 10-37% bốc hơi mùi rất khó chịu, làm cay mắt và kích ứng đường hô hấp, gây ho.
Formaldehyde là một trong những hóa chất công nghiệp cơ bản, rất độc nhưng lại rất thông dụng.
Formaldehyde có tính sát trùng cao nên trong y học sử dụng để diệt vi khuẩn, sát trùng và là dung môi để bảo vệ các mẫu thí nghiệm, các cơ quan trong cơ thể con người, ướp xác… Formaldehyde dễ dàng kết hợp với các protein (thường là thành phần các loại thực phẩm) tạo thành những hợp chất bền, không thối rữa, không ôi thiu, nhưng rất khó tiêu hóa. Chính tính chất này đã bị lợi dụng để kéo dài thời gian bảo quản của các thực phẩm như bánh phở, hủ tiếu, bún, bánh ướt… và cả trong bia để chống cặn vì giá thành thấp.Cơ quan chức năng Trung Quốc vừa đưa ra khuyến cáo, trong nhiều sản phẩm đồ gỗ có chứa chất ướp xác, nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.Ảnh minh họa
Sử dụng sản phẩm bảo quản bằng formaldehyde hậu quả thế nào?

Formaldehyde đã được chứng minh là có thể gây ung thư nếu được dùng trong, tức đưa formaldehyde vào trong cơ thể. Vì vậy, từ lâu formaldehyde là chất cấm không được dùng trong chế biến thực phẩm. Nếu sử dụng thực phẩm chứa formaldehyde trong thời gian nào đó sẽ có nguy cơ rất lớn là nhiễm độc, đặc biệt có thể bị ung thư.Nếu sản phẩm chứa nhiều formaldehyde, có thể nhận biết qua mùi rất khó chịu do hóa chất này bốc hơi. Nhưng nếu sản phẩm chứa lượng quá ít formaldehyde thì không thể phân biệt được. Vì vậy, để phòng chống việc tiêu thụ các sản phẩm có formaldehyde chỉ trông cậy vào hoạt động tích cực của các cơ quan quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Formaldehyde là chất gây ung thư, thường được sử dụng trong việc tẩy uế và ướp xác. Nó có thể gây kích ứng da và gây ra bệnh ở đường thở, đường tiêu hóa.


Theo Baomoi.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét